- Khi bạn đến bệnh viện hay phòng khám để kiểm tra tình trạng bệnh lý củ mình, các y bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bệnh của bạn mà tiến hành khám nội khoa hay ngoại khoa. Vậy ngoại khoa là gì? Những điều cần biết khi khám ngoại khoa như thế nào mời các bạn tham khảo bài viết dưới dây nhé!!

 Nếu bạn không có thời gian, CLICK vào LIVE CHAT ngay để được hỗ trợ tư vấn nhanh miễn phí!

Những điều các bạn cần biết về ngoại khoa?

- Hầu hết các bệnh ngoại khoa điều được điều trị bằng phương pháp phẩu thuật. Các bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp này sẽ được sắp xếp vào phòng phù hợp và tiện cho quá trình theo dõi bệnh của các y bác sĩ.

- Hiện nay,ám ngoại khoa bao gồm: siêu âm, xét nghiệm máu, chụp X – quang,… từ đó các bác sĩ có thể xác định được điều trị bằng phẫu thuật hay các phương pháp khác.

Mục tiêu của việc điều trị ngoại khoa

➤ Đảm bảo bệnh nhân không phải chịu những đau đớn, khó chịu và quá trình phục hồi không cần thiết.

➤ Kỹ thuật hoặc thủ thuật phẫu thuật phù hợp nhất để điều trị bệnh, giảm tối thiểu các triệu chứng hoặc kiểm soát tình trạng.

Làm cho bệnh nhân hiểu đầy đủ các rủi ro hoặc biến chứng tiềm ẩn của thủ thuật.

➤ Phác thảo một kế hoạch phẫu thuật cá nhân có thể được thực hiện thông qua.

➤ Theo dõi tiến trình và sự hồi phục của bệnh nhân, đặc biệt là trong 24 đến 48 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Phòng phẫu thuật quá trình điều trị bệnh ngoại khoa

- Tư vấn phẫu thuật là điều thiết yếu của bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào, bao gồm việc đánh giá xem bệnh nhân có phù hợp để trải qua phẫu thuật hay không và liệu lợi ích của thủ thuật có cao hơn rủi ro hay không. Điều này cũng liên quan đến việc theo dõi sự phục hồi và tiến triển của bệnh nhân sau thủ thuật, đảm bảo rằng không có biến chứng hoặc nếu có đảm bảo rằng được giải quyết càng sớm càng tốt.

- Được giới thiệu bởi bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia khác – Bác sĩ đa khoa và các chuyên gia khác như bác sĩ tim mạch , bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ thận học được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tương ứng của họ, nhưng thường xuyên hơn, họ không có kỹ năng phẫu thuật cần thiết. 

Bệnh nhân được tư vấn phẫu thuật để điều trị ngoại khoa

- Vì vậy, họ làm việc chặt chẽ với các bác sĩ phẫu thuật, người mà họ giới thiệu bệnh nhân của họ. Các bác sĩ phẫu thuật sau đó quyết định xem bệnh nhân có cần phẫu thuật hay không.

- Cần để phẫu thuật – Nếu các bác sĩ phẫu thuật xác định bệnh nhân có khả năng phải phẫu thuật, họ tiến hành tư vấn nhiều hơn trong đó họ thực hiện hoặc giải thích kết quả xét nghiệm, lên kế hoạch phẫu thuật (bao gồm ngày phẫu thuật), chương trình phục hồi, v.v.

- Đã phẫu thuật xong – Tư vấn cũng được tiến hành ngay khi phẫu thuật hoàn tất. Tại thời điểm này, mối quan tâm của bác sĩ phẫu thuật là đảm bảo rằng bệnh nhân đáp ứng tốt với quy trình và xác minh xem có biến chứng hay không.

- Phát triển các biến chứng để làm thủ tục – Không phải tất cả các biến chứng phẫu thuật xảy ra nhanh chóng. Trong một số trường hợp, phải mất nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều năm mới có thể phát hiện.

- Trong trường hợp khẩn cấp – Các bệnh viện, đặc biệt là những người có đơn vị chấn thương, có bác sĩ phẫu thuật tại nhà hoặc trực tiếp cho bệnh nhân cần chăm sóc khẩn cấp. Tư vấn nhanh chóng vì thời gian là điều cốt yếu trong những trường hợp này.

 Nếu có thắc mắc, hãy nhấn vào LIVE CHAT  để trao đổi trực tiếp với Bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi!

Kết quả dự kiến ​​của phẫu thuật phụ thuộc vào:

- Tìm hiểu xem họ có phù hợp để phẫu thuật hay không, nếu không, hiểu lý do tại sao và xác định các lựa chọn điều trị có thể khác.

Xác định các rủi ro và kết quả có thể của phẫu thuật để họ có thể tự quyết định có nên tiến hành hay không.

➤ Trong trường hợp trẻ vị thành niên (nhi khoa), quyết định thuộc về người lớn, là cha mẹ hoặc người giám hộ.

Có được một hình ảnh tốt hơn và tiên lượng của bệnh dựa trên các xét nghiệm bổ sung.

Đảm bảo bệnh nhân được chuẩn bị về thể chất, tinh thần và thậm chí cả tinh thần cho cuộc phẫu thuật.

➤ Xác định các bước tốt nhất để thực hiện trong quá trình chăm sóc hậu phẫu.

 Để biết thêm về các bệnh ngoại khoa bạn vui lòng liên hệ tại đây:

 Gọi đến số (028) 3832 9966 hoặc 076 301 3666.

 Hoặc để lại lời nhắn tại KHUNG CHAT, Bác sĩ sẽ phản hồi nhanh chóng.

 Đến trực tiếp địa chỉ: 35B - 35C Đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP.HCM.