Theo các bác sĩ - Chuyên sản phụ khoa tại Phòng Khám Trung Tâm Y Tế Hà Đô cho biết, mang thai ngoài tử cung là một tình trạng vô cùng nguy hiểm đối với chị em phụ nữ. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể gây vô sinh về sau nếu không được xử lí kịp thời.

Nếu bạn không có thời gian, CLICK vào LIVE CHAT ngay để được hỗ trợ tư vấn nhanh miễn phí!

Như thế nào là mang thai ngoài tử cung?

- Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh nhưng không nằm trong tử cung mà phát triển ở một vị trí khác, như ống dẫn trứng (thường gặp nhất), buồng trứng, cổ tử cung, hay trong ổ bụng. Một vị trí đặc biệt khác của thai ngoài tử cung là thai bám ở vết mổ cũ đã mổ lấy thai trước đó.

- Các bác sĩ cho biết, tỷ lệ thai ngoài tử cung là 1 – 2 % các ca đẻ (tức là 100 ca thì có 1 – 2 ca). Mỗi ngày, bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận nhiều trường hợp thai ngoài tử cung, có cả trường hợp thường gặp và trường hợp hiếm. Vì vậy, để phòng tránh mang thai ngoài tử cung, các mẹ bầu cần lưu ý những tư vấn chuyên khoa của BS Phòng Khám Trung tâm Y Tế Hà Đô dưới đây.

Dấu hiệu thai ngoài tử cung

- Theo bác sĩ chuyên sản phụ khoa, mang thai ngoài tử cung gồm 3 dấu hiệu lâm sàng chính:

  • Ra máu: Máu âm đạo sẫm màu, ra từng đợt hoặc kéo dài sau 1 vài tuần chậm kinh.
  • Chậm kinh: Với thai ngoài tử cung, chậm kinh là dấu hiệu đặc biệt có giá trị khi kinh nguyệt của người phụ nữ đều.
  • Đau bụng: Khi đau bụng, một trong hai bên hố chậu đau âm ỉ hoặc thành từng cơn. Khi khối thai vỡ thì thai phụ thấy đau nhói và choáng.

➤ Khi khám lâm sàng, thấy có máu đen, cổ tử cung tím, mềm, đóng, tử cung to hơn bình thường, di động tử cung đau, bên cạnh tử cung có khối không rõ ranh giới, di động đau. Nếu khối huyết tụ thành nang, sẽ thấy tiểu khung là 1 khối dính, mật độ chắc, không di động, khó xác định được tử cung.

➤ Khi thăm khám bụngthấy bụng chướng, có phản ứng thành bụng, có cảm ứng phúc mạc khi chửa ngoài tử cung vỡ gây lụt máu ở bụng. Trong trường hợp này, bác sĩ chọc dò túi cùng sau thấy có máu loãng không đông.

Đau bụng kèm theo ra máu khi mới mang thai có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung

- Bên cạnh những dấu hiệu lâm sàng và thăm khám, thai phụ cũng cần phải thực hiện những xét nghiệm, siêu âm cần thiết để chắc chắn đó là thai ngoài tử cung: 

“Khi xét nghiệm máu, số lượng hồng cầu giảm, huyết sắc tố giảm, Hematocrit (Hct) giảm, siêu âm (có thể siêu âm đầu dò âm đạo hoặc siêu âm ổ bụng) không thấy túi thai trong buồng tử cung, ngoài tử cung có hình ảnh túi ối, có thể thấy mầm thai hoặc tim thai”.

- Dấu hiệu của thai ngoài tử cung rất dễ nhầm với một số bệnh và biến chứng khác, đặc biệt là sảy thai. Vì vậy, khi có các dấu hiệu trên, thai phụ cần tới ngay bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và siêu âm.Trường hợp bệnh nhân không đi khám sớm nếu thai ngoài tử cung vỡ sẽ dẫn đến mất máu, nhiều bệnh nhân có thể sốc do mất máu, biểu hiện chóng mặt, hoa mắt hay ngất xỉu, thậm chí là tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

➤ Nguyên nhân ở vòi tử cung: Thai phụ bị viêm dính vòi tử cung (chủ yếu do nhiễm Chlamydia), các bất thường bẩm sinh của vòi tử cung, phẫu thuật tạo hình vòi tử cung, dính bên ngoài sau viêm phúc mạc, vòi tử cung quá dài, vòi tử cung bị xoắn, co bóp và nhu động bất thường của vòi tử cung.

➤ Các nguyên nhân khác: khối u ở phần phụ (u buồng trứng), lạc nội mạc tử cung, can thiệp vào buồng tử cung (nạo thai), sử dụng các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản…

 Ngay khi mang thai mà có dấu hiệu bất thường, hãy trò chuyện với chuyên gia tư vấn ngay với bác sĩ chuyên khoa!

Phương pháp hỗ trợ điều trị thai ngoài tử cung

- Mỗi phương pháp hỗ trợ điều trị mang thai ngoài tử cung đều có tiêu chuẩn y khoa riêng. Căn cứ vào độ lớn của khối thai và các xét nghiệm chuyên khoa, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp và tốt nhất cho thai phụ.

✜ Hỗ trợ điều trị nội khoa: Phương pháp này được thực hiện trong trường hợp khối thai nhỏ, nồng độ Beta HCG dưới 5000 UI/ml. Bác sĩ sẽ hỗ trợ điều trị bằng thuốc MTX.

✜ Hỗ trợ điều trị ngoại khoa: Bao gồm mổ mở hoặc mổ nội soi để cắt khối thai.

Phụ nữ mang thai ngoài tử cung sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản. Hiện tượng này khiến phụ nữ giảm khả năng thụ thai về sau, hoặc có thể bị thai ngoài tử cung lại vào lần mang thai kế tiếp, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh. Vì vậy, để phòng ngừa và hạn chế mang thai ngoài tử cung, một số lưu ý cho các chị em:

Để đề phòng thai ngoài tử cung, chị em phụ nữ cần thăm khám kĩ lưỡng trước khi quyết định mang thai

Đầu tiên, khi phụ nữ phát hiện các bệnh như viêm vòi tử cung, viêm dính vòi tử cung, chỉnh sửa bất thường bẩm sinh ở vòi tử cung thì cần hỗ trợ điều trị một cách tích cực, đặc biệt là viêm nhiễm do Chlamydia. Chú ý trong phẫu thuật tạo hình vòi tử cung, tránh hiện tượng gấp khúc, xoắn của vòi tử cung.

Tiếp theo, phụ nữ cần hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến lạc nội mạc tử cung. Chú ý sau sảy thai phải hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa đúng cách. Đặc biệt, trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo) phải duy trì vô trùng, chuẩn mực để tránh viêm nhiễm.

Sau khi được hỗ trợ điều trị mang thai ngoài tử cung, chị em nên đợi ít nhất 6 tháng đến 1 năm mới có thai trở lại. Lúc này, cơ thể người phụ nữ đã ổn định nên sẽ tránh được những biến chứng của việc bị thai ngoài tử cung trước đó.

- Mọi thắc mắc cần được tư vấn thêm, chị em có thể liên hệ đến đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hà Đô để được tư vấn, giải đáp cụ thể qua Hotline: (028) 3832 9966 - 076 301 3666, hoặc bấm vào khung chat trên màn hình để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.